Nhiều người thường “bỏ qua” việc sử dụng viên tẩy rửa cho máy giặt, nhưng thực tế chúng chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho quá trình vệ sinh máy giặt.

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều loại bột tẩy rửa hoặc viên tẩy rửa máy giặt được quảng cáo với những tác dụng “phi thường”, hứa hẹn sẽ giúp cho bên trong máy giặt trở nên “sạch như mới mua về”. Tuy nhiên, giá thành của chúng lại khá cao, dao động từ 70.000 đến 150.000 đồng mỗi viên, và người bán chỉ hướng dẫn bạn cần bỏ vào máy và bật chế độ giặt như bình thường để có hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, các chuyên gia về điện máy cho rằng chúng chỉ đóng vai trò hỗ trợ làm sạch, và không có tác dụng đáng kể như những gì được quảng cáo.

Thực tế, hầu hết các viên tẩy rửa được bán trên thị trường đều chỉ có tác dụng khử mùi, làm sạch lồng giặt khỏi “mùi mới” khi bạn vừa mua sản phẩm về. Đồng thời, sản phẩm này cũng hỗ trợ làm sạch khi kết hợp với các thao tác vệ sinh máy giặt thường xuyên. Tuy nhiên, với các mẫu máy giặt cũ, ít hoặc lâu không được dọn dẹp, các viên tẩy rửa này sẽ không phát huy tác dụng.

Bột tẩy rửa chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình làm sạch.

Với thành phần chất tẩy rửa giống bột thông tắc cống, bột tẩy rửa giúp loại bỏ các vết bẩn ở kẽ lồng máy giặt, hạn chế rêu phát triển ở các vị trí ống xả. Tuy nhiên, tác dụng tẩy rửa không mạnh, nên cần thực hiện thường xuyên thay vì để lâu mới sử dụng một lần. Ngoài ra, việc sử dụng các viên tẩy rửa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có nồng độ thuốc tẩy quá mạnh, lại gây hại các chi tiết nhựa của máy cũng như lưu lại bên trong lồng giặt và bám vào quần áo ở các lần giặt sau đó.

Để vệ sinh máy giặt tốt nhất, cách làm đơn giản và hiệu quả là sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt thường xuyên, mỗi tháng một lần. Hầu hết các máy giặt cửa ngang đều có chế độ vệ sinh lồng giặt, sử dụng nước nóng giúp diệt khuẩn và loại trừ nấm mốc.

Với các máy không có chế độ vệ sinh tự động, người dùng có thể chuẩn bị sẵn nước ấm, kết hợp cùng hai chén giấm ăn hoặc dung dịch tẩy rửa hỏa vào nước và đổ vào trong lồng máy, ngâm trong khoảng một giờ. Sau đó, bật máy và chạy như một chu trình giặt bình thường để hoàn tất quá trình vệ sinh.

Sử dụng dấm hoặc bột baking soda mỗi tháng một lần để vệ sinh lồng giặt là tốt nhất với máy giặt.

Với các máy giặt cửa đứng, túi lọc xơ vải thường được bố trí phía trên lồng giặt, trong khi đó ở các máy giặt cửa ngang, nó được bố trí phía dưới. Đây là nơi cần được vệ sinh thường xuyên để tránh sự tích tụ quá nhiều sơ vải và chất thải trong quá trình giặt. Ngoài ra, khoang chứa bột giặt cũng cần được xịt rửa thường xuyên. Nếu có thể tháo rời, các bộ phận này nên được ngâm trong nước giấm trong khoảng một tiếng trước khi rửa sạch lại bằng nước ấm.

Với máy giặt cửa ngang, phần cao su ở nơi cửa máy giặt thường là vị trí dễ bị bẩn và tích tụ sơ vải nhất. Người dùng cần lau chúng bằng giẻ hoặc thiết bị làm sạch chuyên dụng mỗi tháng một lần.

Ngoài các biện pháp vệ sinh đơn giản tại nhà, máy giặt cần được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ, tùy theo mức độ sử dụng và độ sạch của nguồn nước. Điều này giúp đảm bảo máy giặt hoạt động tốt và không làm xỉn màu quần áo. Dịch vụ Thợ Pro khuyến nghị khách hàng nên bảo dưỡng máy giặt định kỳ 12 – 18 tháng/lần. Điều này góp phần giữ máy giặt luôn sạch khuẩn, phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, bảo vệ tuổi thọ và khả năng vận hành ổn định của thiết bị. Có thể nói rằng việc bảo trì và bảo dưỡng máy giặt sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa máy giặt trong thời gian dài.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *